Hướng Dẫn Hát Karaoke với Amply 5.1

Một số bạn dùng amply 4.1-5.1-6.1 hoặc 7.1 muốn hát karaoke bạn nên chọn thiết bị Karaoke Digital Processosor. 

 

 

Có 2 điều bạn cần lưu ý ở thiết bị Karaoke Processor đây, thiết bị nầy không đơn thuần là bạn biết các nút chỉnh là được hoặc bạn khoe khoang như là Amply karaoke thông thường, nhưng nó phải tuân thủ 4 điều kiện sau đây:

 

 

+ Dải tần càng ngắn thì tiếng Mid càng đẹp và âm thanh càng xa

 

+ Dải tần ngắn thì sẽ không tốn nhiều công suất của Amply.

 

+ Dải tần ngắn thì chóng rè loa nhưng phụ thuộc vào công suất Power Handling. 

 

 

+ Tỷ lệ dry (phân tiếng), ở dây là phân bao nhiêu phần trắm tiếng hát hoặc music cho mỗi loa. 

 

4 yếu tố trên giúp thiết bị Karaoke Processor ra đời và Processosor giúp kết nối các tần số lại với nhau để tạo một dải hoàn chỉnh.

 

---------------------------------------------------

Cách kết nối:

Trên Processor Digital Karaoke đường xuất âm thông thường là 4 đường và 6 đường. Trên Amply Receiver 5.1 bạn kết nối vào Multi Channel. Sau khi kết nối giữa Processor Digital Karaoke bạn để các chế độ của Amply Receiver không chỉnh sửa, không Effector. Điều nầy được xem như là bạn mượn 5 amply nhỏ trên amply Receiver để khuyết đại. 

 

 

Cách Setup.

 

 

Cennter: Cách đơn giản nhất: Bạn lấy Catoluge mỗi loa ra, bạn xem tần số loa bao nhiêu thì vào Processor Digital Karaoke chỉnh cho nó đúng tần số đó hoặc cao một tí. Ví dụ loa Center dải tần 90hz-18khz bạn sẽ setup là 90hz trở lên hoặc là 125hz trở lên, sau đó bạn muốn làm đậm chất tần số nào thì nâng tần số đó lên. Như đã nói ở trên Center chỉ cần tiếng hát và cần nó phát xa một chút thì bạn phải setup dải tần ngắn lại, mục đích Center chơi ở cường độ lớn mà vẫn không bị rè loa. Dry tiếng hát 100 và tiếng nhạc chỉ 60%

 

 

Đối với Loa Front: dải 42-18khz thì bạn sẽ setup từ 42 hoặc 60hz trở lên. Như đã nói ở trên để setup loa tại 60hz sẽ rất lợi công suất, vì amply sẽ không phải nuôi tần số thấp hơn 60hz. ở tần số nầy Bass của loa Front chắc nhưng không mất chất bass. Còn bạn muốn dọa Bass trầm sâu thì đã có Subwoofer rồi vì vậy không phải lo lắng không đủ bass. Dry nhạc và microphone 100%, nhưng nhớ cân bằng db giữa các loa đừng để Front quá lớn. 

 

 

Loa Subwoofer bạn giới hạn từ 130hz trở xuống là tốt nhất. Db lớn hay nhỏ là tùy thích của bạn. Điều nầy giúp Subwoofer tuy nhỏ nhưng không bể bass vì nó đánh tần số quá ngắn trên tổng một đoạn âm thanh.

 

 

Rear: trước hết bạn giới hạn đúng dải tần của loa hoặc cao hơn, sau đó Dry 60% nhạc và 60% music thôi. Bạn yên tân Rear 15-30W chơi tốt karaoke vì ở tần số 125hz hầu như bass mất gần hết chỉ còn tiếng ấm của giọng nói và ở tần số nầy việc công hưởng với Subwoofer là cực đã.

 

 

Việc lựa chọn Echo và Reverb khi nào Echo cũng phải được ưu tiên vì là bạn đang hát karaoke, thông thường 50-60% echo mà chỉ có 30% Reverb. Echo bạn cho trong đoạn 205-218ms là ok (hoặc tùy thích, số càng nhỏ thì Delay càng nhanh). Reverb nếu chỉnh được High cut thì càng tốt. 

 

Setup dải tần cho loa đã xong. Bạn tiến hành canh Eq của Music và Microphone. Bạn làm tốt điều nầy khi bạn hiểu các tần số của mỗi cần EQ, tốt nhất bạn nên đưa ra tiêu chuẩn và chuẩn bị cho mình các tần số sẽ chi phối.

 

 

Tổng thể:

 

Bạn ngồi lại và đánh giá xem, mỗi loa đã làm đúng nhiệm vụ của nó chưa, dải tần của nó và nó hoàn toàn không gánh vác bất kỳ tần số nào vượt quá khả năng của loa. Tổng các loa lại với nhau sẽ cho bạn một lượng Db cực lớn hơn rất nhiều so với bạn chơi loa Hi-fi Stereo. Vì vậy bạn chơi nhạc Remix sẽ không có trường hợp rè hoặc cháy loa ở đây.

 

 

Một sô bạn thắc mắc không biết cái loa Center hoặc Surround nhỏ vậy sao chơi Karaoke, Bạn biết đấy, loa phóng thanh 30W, một khi nén dải tần còn lại chỉ 1Khz trở lên nó phát một Xã nghe âm thanh thông báo. Đây cũng là nguyên lý để cho các bạn hiểu rằng dải tần càng ngắn là âm thanh càng xa và rất lợi công suất. 

 

-----------------------------------------------------------

 

Cũng xin lưu ý với các bạn nếu một ai đó cho rằng "Amply Receiver nghe nhạc không hay" thì bạn nên xem lại và đọc kỹ các bài Setup kỹ thuật, vì đối với một Amply Receiver là sự tổng hợp từ nhiều loa lại với nhau để tạo thành một dải đầy đủ. Mỗi loa sẽ được cung cấp một dải tần để tránh làm hao công suất và giúp loa hoạt động hiệu quả trong dải tần của nó. Vì vậy khi bạn xây dựng đủ số lượng loa trên Amply Receiver thật tuyệt với.  

 

 

ĐỂ MUA HÀNG VÀ HỔ TRỢ KỸ THUẬT BẠN GỌI: 01286573515 Thiện.

THIẾT BỊ ÂM THANH ĐẠI THIÊN ÂN

Sales Office: 011 Lô N, Cư xá Thanh Đa, P27, Q Bình Thạnh, HCM 
Tel 1: 08.35562405 

Tel 2: 08.22208477
Hotline: 0989352517 


Website: http://www.thietbiaudio.com

(Đi đường Xô viết nghệ tỉnh chạy thẳng, đến Ngã tư thanh đa quẹo phải, đến Lô N, gần trường cấp 2 Thanh Đa)