Lưu ý khi tự ráp loa

Nếu tự ráp Loa sân khấu hoặc loa tự ráp, có 4 điều kiện lưu ý cơ bản để tránh rủi ro hú hí hoặc mất quá nhiều tính chất âm thanh: 

 

 

Thứ 1: Tránh biến thiên dải tần Treble khi hoạt động công suất lớn, tạo ra sự cân bằng dải trên Crossover là quan trọng nhất. Có nghĩa là công suất từ nhỏ cho đến lớn Treble không được phát quá lớn so với Bass hoặc ngược lại. Nếu bạn không chú ý điểm này sẽ mang lại rất nhiều rủi ro, Hú tiếng, chát tiếng và cảm giác Bass yếu, Nếu bạn làm đúng thì sẽ như sau: Mở lớn Volume, Bass và MID lên thì Treble lên theo, nó sẽ nhả tiếng vừa đủ cân bằng so với tần số thấp hơn nó, vì vốn dĩ Treble  (tweeter) luôn luôn có công suất nhỏ hơn nhiều so với Bass woofer.

 

 

Thứ 2: Kiểm soát dải tần trầm tránh làm hao công suất main và HPF không vượt quá tần số thấp, giúp loa hoạt động ổn định trong đoạn dải tần mà nhà sx thiết kế. Thông thường cái nầy kết hợp cả 2 yếu tố bao gồm Mạch phân tần, controler và Equalizer. Nếu làm đúng điều này bạnh sẽ tránh bị rè và vỡ tiếng Bass. 

 

 

Thứ 3: Chọn dải tần loa Bass và công suất mạch, dải tần mạch phải tương ứng để tạo dủ tính chất âm thanh, để tránh trường hợp quá tải trên mạch khi đi qua các thiết bị chỉ định tần số hoặc công suất phát từ main. 

 

 

Thứ 4: Chọn Horn hay nói cách khác chọn góc loa cho phép bạn sử dụng loa Indoor hoặc outdoor hoặc kiểm soát các dB tốt hơn. Thông thường góc từ 45 độ, 60, 90 độ và 120 độ đối với loa dân dụng. Trừ các loại Array 5-7 độ x số lượng 12-18 horn (boxes) sẽ tạo ra góc phủ âm 60-90, để các Soundman dễ kiểm soát khả năng phủ âm thanh ngoài trời hoặc trong nhà. 

 

 

 

Điều cuối cùng muốn nói thêm là Voice Coil và kích thước nam châm không quết định tính chất âm thanh của loa mà chỉ quyết định công suất của Loa. Loa hoạt động dựa trên nguyên lý giao động dải tần, có nghĩa là nhà sản xuất muốn loa đó hoạt động tần số Low- MID hoặc Subwoofer thì tạo ra loại loa có độ từ tính khác nhau, màn loa và nhện loa, chất liệu dây vv..Thông số chuẩn nhất vẫn là Frequency Range và khả năng chịu được dB của nó. 

 

Chúc các bạn vui vẻ :)