SENSITIVE & TÁC ĐỘNG CHỌN LOA ?

SENSITIVE?? Hiểu sao về nó nhỉ? hôm nay mình sẽ giải thích cho các bạn thích đọc mà không thích xem clip : ))) 😜

Thông thường các bạn thấy loa có Sensitive dB cao là chuyện bình thường, vậy các loa dB thấp như loa Q ACOUSTICS A-1080 thì giải thích thế nào? 

Mình sẽ bắt đầu với thông số loa Q ACOUSTICS A-1080 như sau: 

Thông số kỹ thuật:
Dải tần hoạt động: 50Hz - 20kHz 
Công suất: 200W
Khả năng đáp ứng: 88dB 
Trở kháng: 8 Ohms
Cao-Ngang-Sâu: 330 x530 x 234mm 
Trọng lượng: 10.8kg 
Màu sắc: Đen

(Các bạn lưu ý ở thông số loa gia đình, ít có loa nào đưa ra thông số điểm Peak như loa chuyên nghiệp là độ lớn tối đa loa có thể hoạt động)

Mình có thể hiểu như sau: 

Khoảng công suất 60W- 250W là đủ cho nhu cầu gia đình. Còn dải tần 50-20Khz được gọi công năng hoặc khả năng thể hiện đoạn âm thanh của một loa.

Sensitive là 88dB, được gọi khả năng đáp ứng hay còn gọi là độ lớn của loa Q ACOUSTICS A-1080, với thiết kế này, loa dùng nghe nhạc - karaoke cho gia đình là một sự hợp lý, có nghĩa là với độ lớn âm thanh "vừa phải" bạn sẽ nghe đầy đủ tính chất âm thanh, sự chi tiết âm sắc mà không quá lớn so với một số nhu cầu là nhà chung cư, phòng nhỏ, dễ hiểu hơn loa có Sensitive càng thấp thì âm lượng nhỏ sẽ có âm sắc sẽ càng rõ, càng dễ thể hiện tính chất âm nhạc hơn. Tương ứng mỗi nhu cầu sử dụng âm nhạc người ta sẽ chọn mức công suất & khả năng dB phù hợp, để đạt hiệu suất, hiệu ứng sống động tốt nhất, bào gồm 88dB, 92dB....110dB và cũng sẽ là 130d. Như vậy, nếu bạn không có nhu cầu nghe quá lớn tại sao bạn phải mua một loa có Sensitive dB lớn và công suất quá cao, để phải mở volume lớn hơn mới nghe đầy đủ âm sắc phải không?

Ngoài ra để khai thác Sensitive dB của loa một cách hiệu quả hoặc tối đa độ lớn dB, còn phụ thuộc vào đoạn dải tần của loa (công năng của loa) & Kỹ sư thiết kế kỹ thuật hệ thống âm thanh tương ứng quy mô chuyên nghiệp.

Có một sự thật, thuật ngữ Sensitive, chúng ta thường gọi là độ nhạy là một thuật ngữ chung chung và dễ làm hiểu sai vê việc lựa chọn âm thanh cho phân khúc gia đình, acoustic hoặc chuyên nghiệp. Hy vọng bài viết này sẽ tập hợp cho bạn một số thông tin để co những lựa chọn sản phẩm, hiểu về sản phẩm tốt hơn nhé. 🙂